Bầu Đức có lo khi ông Park loại dần những chiến binh của mình?

- 5 phút đọc

Từng làm mưa làm gió với lực lượng hùng hậu ở U23 và ĐTQG, trong đó có thời của HLV Park Hang Seo nhưng hiện tại, quân HAGL của bầu Đức lại đang giảm dần số lượng trong chiến lược từ nhà cầm quân Hàn Quốc. 

Quan điểm của HAGL nói chung và thượng tầng là bầu Đức (Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức) nói riêng suốt 5 năm trở lại đây luôn hướng đến một đích đến. Đó là sự hiện diện của các cầu thủ ở các ĐTQG Việt Nam. Mục tiêu ấy thậm chí còn mãnh liệt hơn một tham vọng cụ thể ở đấu trường V.League.

Bạn đã đọc chưa?

Tuy nhiên, triết lý của bầu Đức và HAGL lại đang bị lung lay sau danh sách tập trung đợt 3 – U22 Việt Nam của HLV Park Hang Seo. Trong danh sách 33 cầu thủ chuẩn bị được gọi lên vào đầu tháng 11 tới đây, ông Park gọi tổng cộng là 4 gương mặt của HAGL. Hai trong số đó là những cầu thủ vẫn đang chơi cho đội 1 HAGL là Trần Bảo Toàn và Dụng Quang Nho. Hai cái tên khác là Phạm Đình Long (đang chơi cho An Giang) và Lê Minh Bình (đang chơi cho Bà Rịa Vũng Tàu) được đi theo diện cho mượn.

Con số này chỉ bằng một nửa so với đợt tập trung cách đây 2 tháng, trong lần thứ hai lứa cầu thủ mới (1999 – 2001) được ông Park Hang Seo gọi lên U22 Việt Nam. Khi ấy, 8/47 cái tên được triệu tập là quân của HAGL bao gồm: Phạm Đình Long (thi đấu cho An Giang), hậu vệ Nguyễn Duy Thắng (Long An), tiền đạo Lê Minh Bình (Bà Rịa-Vũng Tàu) và Huỳnh Tiến Đạt (Công an nhân dân). Lúc đấy, HAGL vẫn chiếm một quân số khá áp đảo trong lực lượng U22 Việt Nam. Trước đó ở đợt tập trung chớp nhoáng kéo dài 3 ngày hồi tháng 7, HAGL cũng có tổng cộng 6 gương mặt gồm: Trần Bảo Toàn, Vũ Minh Hiếu, Âu Dương Quân, Nguyễn Cảnh Anh, Dụng Quang Nho và Lê Minh Bình (theo dạng cho mượn ở Bà Rịa Vũng Tàu).

Bên cạnh số lượng, chất lượng để những chiến binh của bầu Đức cạnh tranh với những đội bóng khác cũng không thật sự tinh nhuệ. Trong số 4 gương mặt ít ỏi, thậm chí là thuộc diện thấp nhất của HAGL trong vòng 5 năm qua ở U22/U23 và ĐTQG Việt Nam theo từng đợt, số lượng cầu thủ đủ cạnh tranh một vị trí đá chính chỉ là Dụng Quang Nho và Lê Minh Bình. Thủ môn Phạm Đình Long gần như mất hút ở giải hạng Nhất. Trong khi Bảo Toàn cũng chưa thể hiện được khả năng của mình trong những lần được HAGL tạo điều kiện thi đấu ở V.League năm nay.

Đứng bên cạnh những “chiến binh” của các đội khác, HAGL đang bị lép vế hơn từ số lượng bị thu hẹp cho đến chất lượng. Nếu như những Việt Anh, Văn Xuân (Hà Nội), Hai Long (Quảng Ninh), Hồng Sơn (Quảng Nam), Thanh Trường (Nam Định), Bá Sang (SLNA), Hữu Thắng (Bình Định), Hoàng Anh (Hà Tĩnh) đang dần thể hiện được khả năng của mình thì những cầu thủ của HAGL vẫn chưa thực sự trưởng thành so với chính lứa tuổi của họ.

Đến bây giờ, danh tiếng của HAGL vẫn chỉ quanh quẩn với những cái tên như Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường và Văn Thanh. Đến giờ, họ vẫn là trụ cột ở ĐTQG dưới thời ông Park. Nhưng lứa kế cận của họ lại không đủ sức vượt qua cái bóng khổng lồ của các đàn anh, từ cấp CLB chứ chưa nói đến chuyện lên đội tuyển trẻ Việt Nam.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan