Arsenal ghi bàn quá ít: gọi là ‘pháo thủ’ mà chỉ biết phòng ngự

- 5 phút đọc

Arsenal trải qua giai đoạn đầu mùa không ấn tượng, thậm chí theo cựu danh thủ Ian Wright của đội bóng thì đây là “khởi đầu tồi tệ”. Họ ghi được quá ít bàn thắng và đứng ở nửa cuối BXH. Trước khi Premier League trở lại, hãy tìm hiểu nguyên nhân đẩy Pháo thủ đến tình cảnh này và giải pháp giúp họ tìm lối đi.

Phòng ngự luôn là ưu tiên hàng đầu

Bạn đã đọc chưa?

Trái với ông thầy Pep Guardiola vận hành dựa trên khả năng kiểm soát bóng ưu việt và tấn công dồn dập thì Mikel Arteta lại lấy phòng ngự làm trọng. Kể từ khi Arsenal về tay Arteta, đội bóng này đã chơi ổn định hơn hẳn ở mặt trận phòng ngự. Những sai lầm của David Luiz, Mustafi… vì thế cũng ít đi. Arsenal vận hành với hàng thủ 3 người, nhưng thực chất là 5 vì 2 cầu thủ chạy cánh thường được sử dụng là Bellerin và Maitland-Niles luôn có xu hướng lui về bịt kín hai cánh.

Trong nhiều trận, Arsenal chấp nhận cho đối thủ kiểm soát cuộc chơi, nhưng họ tạo nên nhiều lớp phòng ngự rất kín, qua đó khiến những hàng công mạnh như Man City hay Liverpool phải bất lực. Hệ quả của cách bố trí ấy là một loạt trận đấu thành công ở nửa cuối mùa trước, khi Arsenal hạ Liverpool 2-1, Man City 2-0 và Chelsea 2-1. Chỉ trong 6 trận liên tiếp, Arsenal có tới 3 lần gặp các ông lớn nhưng đều giành thắng lợi. Thành công này giúp xua đi hình ảnh về một Pháo thủ yếu bóng vía trước các đại gia, đồng thời thắp lên hy vọng về một mùa giải thành công hơn.

Nhưng khi bước sang chiến dịch 2020/21 thì những mặt trái của cách vận hành mà HLV Arteta đang áp dụng đã lộ diện. Thực tế thì từ đầu mùa, Arsenal chỉ thủng lưới 10 lần, ít hơn rất nhiều đội xếp trên họ là Liverpool (16 bàn thua), Southampton (12), Everton (14)… Thế nhưng Pháo thủ vẫn phải ngậm ngùi đứng thứ 11 sau 8 vòng, mà nguyên nhân chính là hàng công quá kém cỏi.

Sau 8 trận mà Arsenal mới chỉ ghi nổi 9 bàn, nghĩa là 1,1 bàn/trận. Thành tích này chỉ hơn 4 đội bét bảng Fulham, Burnley, Sheffield United và West Brom, bên cạnh đó là Wolves (8 bàn). Có lẽ vì quá tập trung cho mặt trận phòng ngự mà Arsenal đã không thể phân bổ quân số cho tuyến trên.

Trong khi đó, vị trí dành cho các cầu thủ tấn công lại bị đảo lộn. Aubameyang bị HLV Arteta điều ra cánh trái. Lacazette thì lại phải đá như một tiền đạo ảo, khiến Arsenal thiếu hẳn mũi nhọn nguy hiểm đứng trong vòng cấm. Và khi không tìm được địa chỉ tin cậy cho những đường tạt, Aubameyang hay Willian phải tự tìm cơ hội, điều đó khiến tính sát thương ở mỗi đường lên bóng của Arsenal giảm đi rất nhiều.

Nhìn vào bản đồ vị trí trung bình từng cầu thủ đội hình chính của Arsenal tại Premier League 2020/21, ta sẽ thấy họ lui về quá thấp. Thậm chí, các tiền đạo như Aubameyang và Lacazette… thường xuyên phải về vòng tròn giữa sân để lấy bóng. Sơ đồ này cũng giải thích phần nào khả năng ghi bàn kém cỏi của Pháo thủ bởi ở mỗi đường lên bóng, họ sẽ mất nhiều thời gian áp sát cầu môn hơn, qua đó cho đối thủ thêm cơ hội ngăn chặn.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan