Anh Nguyễn Vũ Đôn – quản lý Saigon Buffalo trả lời phỏng vấn YeuTheThao.vn: ‘Meliodas đã trưởng thành và là chỗ dựa của cả đội’

- 17 phút đọc

Quản lý của một trong những đội tuyển LMHT danh tiếng hàng đầu của VCS – Saigon Buffalo, anh Nguyễn Vũ Đôn mới đây đã có một buổi chia sẻ cùng YeuTheThao.vn về công việc, cảm nghĩ của anh về VCS mùa hè và mục tiêu của “Bầy Trâu” trong tương lai. 

VCS mùa hè đã trải qua tuần thi đấu đầu tiên đầy căng thẳng với sự thể hiện tuyệt vời của các đội tuyển được đánh giá thấp hơn (OverPower Esports, Percent Esports) và phong độ tụt dốc đáng kinh ngạc của đương kim vô địch – Team Flash (FL).

Là một trong những đội tuyển có sự “thay máu” lực lượng mạnh mẽ nhất trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa, Saigon Buffalo (SGB) bước vào giải đấu mới với một đội hình trẻ đầy tiềm năng. Tuy rằng thất bại ở trận mở màn nhưng người hâm mộ cũng có thể thấy được khát khao và tài năng của các “chú Trâu” trẻ.

Bạn đã đọc chưa?

Trong buổi trò chuyện với phóng viên Trọng Nguyễn của YeuTheThao.vn, chúng ta cùng đến với anh Nguyễn Vũ Đôn – đồng quản lý của SGB để được nghe anh chia sẻ về công việc, về hành trình của “Bầy Trâu” với một đội hình mới và về mục tiêu của toàn đội tại VCS năm nay.

Anh Nguyễn Vũ Đôn - đồng quản lý của Saigon Buffalo (Ảnh: NV)

Anh Nguyễn Vũ Đôn – đồng quản lý của Saigon Buffalo (Ảnh: NV cung cấp)

PV: Xin chào anh Đôn, anh có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và cụ thể công việc của anh tại Saigon Buffalo cho độc giả biết được không ạ?

Xin chào các bạn đọc của Thể Thao & Văn Hoá, mình là Nguyễn Vũ Đôn, hiện tại là quản lý đội tuyển và truyền thông của Saigon Buffalo.

PV: Hiện tại, Saigon Buffalo là tên gọi mới của tổ chức Dashing Buffalo. Việc đổi tên này có ảnh hưởng gì đến thương hiệu của đội tuyển được mệnh danh là “Bầy Trâu” không, thưa anh?

Việc đổi thương hiệu lúc nào cũng sẽ có ít nhiều ảnh hưởng tới mặt bằng chung độ nhận diện của đội đối với người hâm mộ và các nhãn hàng tài trợ, tuy nhiên lần thay đổi này của tổ chức Saigon Buffalo Esports mang rất nhiều ý nghĩa.

Thứ nhất, việc không gắn liền tên đội tuyển với một thương hiệu nào khác thể hiện tiềm lực tài chính cùng khả năng tổ chức của SGB đã vững vàng cho bước tiến xa và lâu dài trong thị thường thể thao điện tử tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, SGB cũng sẵn sàng đế đón nhận thêm nhiều thương hiệu và nguốn vốn đầu tư vào đội, chứ không chỉ dựa vào một thương hiệu như trước. Điều này cũng thế hiện sự phát triển của SGB qua những thành công đã gặt hái được.

Thứ hai, mục tiêu của SGB là vươn mình ra gặt hái những thành công trên đấu trường quốc tế, nên việc chọn một cái tên và hình ảnh gắn liền với Việt Nam cũng là chuyện quan trọng đối với ban lãnh đạo của SGB.

Cái tên Saigon Buffalo vẫn giữ được hình ảnh bầy trâu mạnh mẽ, hừng hực khí thế, đoàn kết và luôn tiến về phía trước. Nó mang trong mình cá tính của thành phố sầm uất nhất cả nước, nơi luôn luôn phát triển và vươn ra quốc tế.

Đội hình Saigon Buffalo (Ảnh: NV cung cấp)

Đội hình Saigon Buffalo (Ảnh: NV cung cấp)

PV: Trong giai đoạn từ cuối năm 2019 đến hết giải VCS mùa xuân 2020, Saigon Buffalo đã có phong độ không tốt. Theo anh, cả đội đã gặp những khó khăn gì? Trong giai đoạn chuẩn bị lẫn trong lúc giải đấu diễn ra?

Khi tôi tiếp quản công việc điều hành đội tuyển, đội hình đã không còn là “The Dream Team” với dàn sao Phong Vũ Buffalo (PVB) khuynh đảo MSI tại Hà Nội năm 2018 nữa, mà có những sự thay đổi đáng kể. Sự ra đi của 2 vị trí đường trên Zeros và hỗ trợ Palette đã bắt buộc ban lãnh đạo của SGB tính toán những bước đi tiếp theo để thích ứng và phát triển.

Đội không đặt quá nặng vấn đề thành tích trong mùa Xuân. Tuy nhiên, không thể nói là đội ngũ tuyển thủ và ban huấn luyện đã làm tốt trong giai đoạn vừa rồi. Khoảng thời gian qua là bước đệm cần thiết để SGB chuẩn bị, tái cơ cấu và lột xác với đội hình trẻ và tiềm năng, cũng như với hình ảnh mới và những cơ hội mới trong tương lai.

PV: Theo anh, vị trí không tốt của đội sau khi VCS mùa xuân kết thúc có phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự ra đi của những trụ cột như Naul hay gần đây nhất là Bigkoro không?

Việc Naul và BigKoro, hoặc các thành viên trước đây rời đi hoàn toàn chưa bao giờ là do thành tích đội đi xuống, mà là do họ cần một môi trường mới thử thách hơn để phát triển bản thân. SGB luôn coi trọng và đầu tư cho lứa kế thừa, nên việc sẵn sàng thay đổi toàn bộ đội hình bằng lứa trẻ kế thừa để thích ứng và phát triển luôn nằm trong kế hoạch của đội.

Có như vậy thì một đội tuyển mới có thể tự tin đứng vững trước những biến động của thị trường, và bền bỉ thi đấu tại giải đấu khắc nghiệt như VCS.

"Bầy Trâu" đã từng trải qua một giai đoạn khó khăn (Ảnh: NV cung cấp)

“Bầy Trâu” đã từng trải qua một giai đoạn khó khăn (Ảnh: NV cung cấp)

PV: Vừa qua, SGB đã vượt qua những cái tên “sừng sỏ” của VCS để góp mặt tại chung kết Thử Thách Tối Thượng. Có phải vì tính chất giao hữu nên các tuyển thủ được thoải mái thể hiện khả năng của mình không?

Đó cũng là một lý do, tuy nhiên một lý do lớn hơn dẫn đến thành công bước đầu của SGB trong mùa giải VKTT vừa rồi là vì các đội khác ở VCS chưa ổn định được đội hình trong thời điểm đó, trong khi SGB đã chốt đội hình mùa này từ rất sớm. Do vậy việc các em thể hiện được một phong độ tốt cũng là một sự khích lệ tương đối cho quá trình tập luyện căng thẳng vừa qua.

Tuy nhiên mùa giải VCS cũng đã bắt đầu và đó mới là bài kiểm tra đích thực cho sự cố gắng của BHL và tuyển thủ SGB.

PV: Như thông tin đã công bố, cựu HLV Tinikun đã hợp tác với cương vị là nhà tài trợ của Saigon Buffalo. Không biết anh ấy có đóng góp gì về mặt chuyên môn, chiến thuật trong thời gian tới hay không?

Dù anh Thanh đã tuyên bố ngưng tham gia vào các hoạt động proteam esports tại Vietnam, nhưng với cương vị nhà tài trợ của SGB, anh chắc chắn cũng không thể không có những lời tư vấn sâu sát và hữu ích cho BHL và các tuyển thủ. Phong cách chơi và lối cấm/chọn của SGB mùa này cũng đậm nét phong cách của bộ ba Tinikun – Yuna – Iris trên trường thế giới. Và bản thân tôi nghĩ sự thành công của SGB trong những mùa giải sắp tới sẽ vẫn có bóng dáng của anh Tinikun.

Cựu HLV Tinikun có ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi của SGB mùa này (Ảnh: ONE Esports)

Cựu HLV Tinikun có ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi của SGB mùa này (Ảnh: ONE Esports)

PV: Những vị trí mới của SGB là những cái tên đều còn rất trẻ, mới có thời gian tập luyện chung khá ngắn ngủi. Theo anh, điều này có ảnh hưởng đến lối chơi của đội khi VCS khởi tranh không?

Điều này cũng có 2 mặt rõ ràng. Đầu tiên, mặt lợi là việc các thành viên còn rất trẻ cho phép BHL thực nghiệm nhiều lối chơi và truyền đạt tư duy được dễ dàng hơn rất nhiều so với các tuyển thủ đã định hình sẵn phong cách cùng lối suy nghĩ về trò chơi. SGB cũng sẽ khó đoán và bùng nổ hơn trong cấm/chọn và giao tranh, sẵn sàng thích nghi với meta thay đổi của trò chơi này.

Còn mặt bất lợi, thì rõ ràng đây là mùa đầu tiên của Froggy và Style debut, cũng như là mùa đầu tiên Meliodas và Hasmed đảm nhiệm trọng trách lãnh đạo và gánh đội chính, nên chắc chắn sẽ gặp rất nhiều thử thách về tâm lý cũng như kinh nghiệm xử trí tình huống. Tôi mong các em sẽ trưởng thành hơn qua từng ván đấu và thể hiện được hết tiềm năng của chính mình.

PV: Meliodas hiện là tuyển thủ có kinh nghiệm và thời gian gắn bó với đội lâu nhất. Vậy trong mùa giải này, anh đánh giá như thế nào về vai trò của Meliodas trong việc dẫn dắt cả đội, về mặt chiến thuật lẫn tinh thần?

Meliodas hiện tại đang là người anh lớn, dẫn dắt lối chơi và kiểm soát đầu trận đấu cho SGB. Ngộ tính tốt, tính cách hiền lành, chăm chỉ và chịu khó nghiên cứu, với tôi, em ấy là người hùng thầm lặng bảo vệ các đường và tranh cướp các mục tiêu từ mùa đầu tiên em ấy thi đấu.

Tuy không có lối chơi bùng nổ, hoa mỹ lả lướt như một số người chơi đi rừng khác, và dù liên tục nhận những lời chỉ trích từ cộng đồng trong những mùa giải trước, nhưng Meliodas đã trưởng thành qua gian khổ và sẵn sàng đưa SGB lên đỉnh cao một lần nữa.

Meliodas đang cùng với Hasmed là chỗ dựa cho đàn em tại SGB (Ảnh: NV cung cấp)

Meliodas đang cùng với Hasmed là chỗ dựa cho đàn em tại SGB (Ảnh: NV cung cấp)

PV: HLV Yuna là một người có chuyên môn tốt và có kinh nghiệm làm việc với các tài năng trẻ, vậy các tuyển thủ của SGB đã có những thay đổi như thế nào trong thời gian làm việc với Yuna?

Tôi đã có thời gian làm việc rất lâu cùng anh Yuna ở Garena trước khi làm quản lý ở các team VCS. Anh Yuna có bề dày thành tích và kinh nghiệm lâu năm trong làng thể thao điện tử, cũng như lối làm việc, truyền đạt gần gũi, xúc tích. Các tuyển thủ của SGB không gặp khó khăn gì trong việc làm quen với anh và cùng nhau làm việc, trao đổi học hỏi một cách rất tích cực.

LMHT giờ đây không chỉ đòi hỏi kĩ năng thượng thừa, mà việc nắm vững kiến thức về bản đồ, các đường, tướng, đội hình, cách vận hành trò chơi, tư duy cấm chọn, triển khai lối chơi và bảo vệ điều kiện thắng là điều tối cần thiết để có được chiến thắng.

Do đó, việc SGB có được BHL dày dặn kinh nghiệm nhất VCS cũng là lợi thế lớn. Và các fan hâm mộ của Buffalo hoàn toàn có thể tin tưởng vào kết quả cao nhất mùa này.

PV: Mỗi đội ở VCS đều có sự đầu tư kỹ lưỡng, vậy theo anh đây có phải là mùa giải VCS khó đoán và hấp dẫn nhất từ trước đến nay không?

Thật ra giải đấu VCS mùa nào cũng nóng bỏng và sôi động, nhất là từ sau khi VN giành được 2 suất CKTG. Hiện tại các đội top đầu VCS đều đã có nguồn đầu tư vững mạnh, cơ sở vật chất ổn định và điều kiện tập luyện chuyên nghiệp và các tuyển thủ đầy tài năng và khao khát thể hiện.

Tôi tin rằng giải đấu này sẽ lớn mạnh hơn và thu hút nhiều nhà đầu tư hơn nữa trong tương lai. Đó là điều kiện tiên quyết để VN có thể khẳng định được khả năng và trình độ của mình trên trường thế giới, sẵn sàng thi đấu ăn thua sòng phẳng với các khu vực lớn khác trên thế giới.

Cặp đôi Yuna - Iris của SGB (Ảnh: NV cung cấp)

Cặp đôi Yuna – Iris của SGB (Ảnh: NV cung cấp)

PV: Mục tiêu của Saigon Buffalo trong mùa giải năm nay là gì, thưa anh?

Mục tiêu thành tích của Bầy Trâu ở mùa Hè này rất rõ ràng, giành 1 trong 2 suất đi CKTG. Mục tiêu cụ thể hơn là xây dựng sự gắn kết và ấn định phong cách chơi cho dàn tuyển thủ trẻ và nhiệt huyết mà SGB đang có, cũng như tạo dựng lòng tin , sự yêu mến nơi người hâm mộ.

Xin cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn. Thay mặt đội ngũ YeuTheThao, chúc anh và toàn đội Saigon Buffalo sẽ đạt kết quả tốt nhất trong kỳ VCS mùa hè 2020.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan