Ala – Những cánh chim không mỏi trong Futsal

- 3 phút đọc

Với một vị trí có đặc điểm đặc biệt như Ala, futsal Việt Nam luôn cho ra lo những cái tên chất lượng kèm theo tốc độ cũng như kỹ thuật cực kéo.

Những cầu thủ này là thành phần quan trọng của một đội bóng bởi cách họ chơi sẽ tạo nên chiến thuật của cả đội. Nếu như pivot là điểm nhấn trong tấn công và fixo (sẽ trình bày ở dưới) là đầu mối trong phòng ngự thì ala có thể coi như buồng phổi của cả hệ thống.

Bạn đã đọc chưa?

Nếu các ala chơi không tốt thì cả pivot lẫn fixo đều sẽ rất mệt vì không được hỗ trợ một cách hiệu quả.Trách nhiệm của vị trí ala là đan xen giữa tấn công và phòng thủ. Đôi khi một ala sẽ di chuyển cao hơn cả pivot nhưng lúc cần họ cũng phải lùi sâu hơn cả fixo.

Khi được yêu cầu thi đấu vai trò kép này, anh em cần phải có sức chịu đựng tốt, sự hiểu biết chiến thuật và kỷ luật để cân bằng nhiệm vụ trên sân. Khi có sự kết hợp tốt giữa các cầu thủ này, đội bóng sẽ cảm thấy đồng bộ hơn, thi đấu cân bằng hơn.

Để trở thành một ala tốt, anh em sẽ cần: Thể lực để liên tục chuyển đổi giữa tấn công và phòng ngự (nếu không có thể lực đừng bao giờ tơ tưởng đến vị trí này).


– Nhận thức về chiến thuật để biết khi nào nên dâng lên tấn công và khi nào cần lùi lại phòng ngự.


– Kỹ năng chuyền bóng tốt, rê dắt và triển khai bóng ở tốc độ cao (thường chỉ chơi một hoặc hai chạm).


– Khả năng băng lên dứt điểm.


– Có kỹ năng tranh chấp tốt.

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan