AFC chỉ rõ điểm yếu ‘chết người’ trong sơ đồ của thầy Park

- 4 phút đọc

Sau thất bại cùng ĐT U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2020, sơ đồ chiến thuật của thầy Park đã được AFC phân tích và chỉ ra điểm yếu “chết người”.

Trong bản công bố báo cáo kỹ thuật dài 78 trang về VCK U23 châu Á 2020, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã có những phân tích cụ thể về sơ đồ chiến thuật của các đội bóng.”Xu hướng tiếp tục nở rộ của các đội là sơ đồ 3 trung vệ. Ở giải đấu năm 2016, tất cả các đội đều chơi với hàng thủ 4 người. Sang năm 2018, 4 đội đã chọn sơ đồ 3 trung vệ. Đến giải đấu trên đất Thái Lan, con số này tăng lên là 5 với Triều Tiên, Nhật Bản, Jordan, Qatar và Việt Nam. Nhưng 4 đội trong số này đã bị loại sau vòng bảng“.

Theo những phân tích cụ thể, các chuyên gia của AFC cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng sơ đồ 3 trung vệ sẽ giúp các đội khai thác tốt chiều rộng sân. Nhưng chất lượng của hai hậu vệ cánh là điểm mấu chốt bởi nếu chỉ cần xuống sức thì họ sẽ để khoảng trống rất lớn cho đối thủ khai thác“.

Bạn đã đọc chưa?

Thất bại của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2020 được AFC phân tích.

3 trong 4 đội ở bảng D sử dụng sơ đồ này, điều đó giúp họ gia tăng quân số ở hàng tiền vệ. Nhưng mặt khác, điểm yếu là họ không thể bảo vệ hết một không gian rộng lớn phía sau lưng hàng thủ và trước mặt thủ môn. Đối thủ đủ thông minh để tấn công vào các khoảng trống mà hàng thủ đã kéo giãn trước đó.

Từ góc độ hoàn thiện, chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc huấn luyện kỹ năng phòng thủ 1-1 với các trung vệ. Điều này cũng dẫn tới một hệ quả khác đó là việc chơi bóng với 3 trung vệ sẽ tạo lợi thế lớn cho các cầu thủ tấn công khéo léo, nhỏ con của đối phương“.

Với sơ đồ 3 trung vệ của HLV Park Hang-seo, chúng ta cùng nhận biết được tầm quan trọng cực lớn của những cái tên như Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Phong Hồng Duy hay Vũ Văn Thanh. Vì vậy, chắc chắn chiến lược gia này sẽ tìm cách để cải thiện những điểm yếu để giúp ĐT Việt Nam gặt hái được những kết quả khả quan.

(Ảnh: Internet)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan