8 nhân viên y tế chăm sóc Maradona bị buộc tội mưu sát

- 5 phút đọc

8 bác sĩ, y tá và điều dưỡng đã chăm sóc huyền thoại bóng đá Diego Maradona sẽ bị xét xử tại tòa án Argentina vì tội giết người, theo phán quyết được công bố vào thứ Tư sau cuộc điều tra về cái chết của anh ấy vào tháng 11/2020.

Trong tài liệu 236 trang mà Reuters thu thập được, thẩm phán phụ trách vụ án đã đặt câu hỏi về “các hành vi – tích cực hoặc thiếu sót – của từng bị cáo đã dẫn đến và góp phần vào việc nhận ra kết quả có hại.”

Phán quyết cho biết 8 người bao gồm bác sĩ, y tá và một nhà tâm lý học chăm sóc Maradona vào thời điểm anh qua đời bị buộc tội “mưu sát”, một tội danh nghiêm trọng có nghĩa là cố ý giết người.

Diego Maradona vẫn tỉnh táo sau khi phẫu thuật não

Một hội đồng y tế được chỉ định để điều tra cái chết của Maradona vào năm 2021 đã kết luận rằng đội ngũ y tế của ngôi sao bóng đá đã hành động “không phù hợp, thiếu sót và thiếu thận trọng”. Maradona hẳn đã có thêm cơ hội sống sót nếu như ông “được chăm sóc y tế đầy đủ”.

Phần nội dung quan trọng nhất trong báo cáo nhấn mạnh, nhà vô địch World Cup 1986 đã bị bỏ mặc vật vã trong đau đớn ít nhất 12 giờ trước khi qua đời với điều kiện chăm sóc y tế thiếu thốn.

Mario Baudry, luật sư của một trong những con trai của Maradona, nói với Reuters rằng nhà vô địch World Cup đã “rơi vào tình cảnh bất lực” trước khi qua đời. Maradona qua đời vào ngày 25/11/2020, ở tuổi 60.

“Ngay sau khi tôi nhìn thấy nguyên nhân, tôi đã nói đó là án mạng. Tôi đã chiến đấu trong một thời gian dài và chúng tôi đang ở đây, khi mọi thứ đã dần được phơi bầy”, anh nói.

Các công tố viên Argentina đã mở các cuộc điều tra ngay sau cái chết của Maradona tại một ngôi nhà gần Buenos Aires, bao gồm ra lệnh khám xét tài sản của bác sĩ riêng và điều tra những người khác có liên quan đến việc chăm sóc của cố danh thủ.

Các bị cáo có tên trong phán quyết là bác sĩ phẫu thuật thần kinh và bác sĩ riêng của Maradona, Leopoldo Luque, bác sĩ tâm thần Agustina Cosachov, nhà tâm lý học Carlos Diaz, y tá Gisella Madrid và Ricardo Almiron, sếp của họ là Mariano Perroni, và bác sĩ Pedro Di Spagna và Nancy Forlini.

Nữ bác sĩ tâm thần Agustina Cosachov kháng cáo vì không liên quan đến cái chết

Các bị cáo đã phủ nhận trách nhiệm về cái chết của huyền thoại bóng đá người Argentina. Thẩm phán nói rằng luật sư của một số người trong số họ đã yêu cầu hủy bỏ vụ án.

Vadim Mischanchuk, luật sư của Cosachov, cho biết họ sẽ kháng cáo quyết định này, nói thêm rằng vai trò của một bác sĩ tâm thần không liên quan đến nguyên nhân cái chết của Maradona.

Reuters không thể liên hệ ngay với các bị cáo hoặc các luật sư khác để đưa ra bình luận. Tội danh “mưu sát” ở Argentina thường dẫn đến mức án từ 8 đến 25 năm tù, theo bộ luật hình sự của nước này. Không có ngày ấn định phiên tòa được diễn ra.

Khi còn thi đấu Maradona từng khoác áo các Boca Juniors, Barcelona, Napoli, Sevilla và Newell’s Old Boys. Ông cũng sở hữu 3 danh hiệu “Quả bóng vàng”, hai lần giành danh hiệu “Cầu thủ hay nhất Nam Mỹ” các năm 1979, 1980 cùng nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trong 91 lần khoác áo đội tuyển, Maradona ghi được 34 bàn thắng và là thủ quân của đội hình vô địch World Cup 1986.

Bài viết liên quan