2020: Năm đáng quên của ‘Đại bàng Nga’ Khabib Nurmagomedov

- 6 phút đọc

Đây được cho là năm mà Khabib có thể củng cố sự vĩ đại ở UFC nhưng đại dịch Covid-19 đã phá hủy mọi thứ.

UFC đã khởi đầu khá suôn sẻ với chiến thắng chỉ trong vòng 40s của Conor McGregor trước Donald Cerrone vào tháng một. Kể từ đó, sự bùng phát của đại dịch virus corona đã khiến thể thao thế giới gặp vô vàn khó khăn nhưng đối với UFC, chương trình phải tiếp tục. Chủ tịch Dana White đã vượt qua khó khăn phải hủy bỏ UFC 249 sau khi có sự can thiệp từ các đài truyền hình Disney và ESPN vào tháng 4. Và đã tổ chức nó vào tháng 5.

Trong thời gian đó, ông tiếp tục khiến người hâm mộ tò mò với ý tưởng về “Fight Island” kỳ lạ, một địa điểm chưa được biết đến để tổ chức các trận đấu giữa lúc đại dịch đang diễn ra. Nhiều người nghĩ rằng nó lố bịch nhưng cũng không ít người quan tâm. Tuy nhiên, có một triển vọng ngày càng tăng rằng, hòn đảo này sẽ được đưa vào hoạt động mà không có nhà vua Khabib Nurmagomedov tham gia. Đối với UFC, 2020 có thể là năm phi thường nhất. Nhưng với võ sĩ người Nga, nó nhanh chóng trở thành địa ngục trần gian.

Bạn đã đọc chưa?

Võ sĩ 31 tuổi dự kiến có trận đấu với Tony Ferguson tại UFC 249 vào tháng 4 sau bốn lần hủy bỏ trước đó. Nhưng sự bùng phát của Covid-19 đã biến 4 thành 5 sau khi Khabib trở về nhà ở Dagestan, Nga và lệnh cấm di chuyển đã ngăn chặn mọi hy vọng rời khỏi đất nước trong tương lai gần của ngôi sao sinh năm 1988. Justin Gaethje lấp vào khoảng trống mà Khabib để lại và khiến tất cả ngỡ ngàng khi đánh bại Ferguson chỉ sau 5 vòng đấu để giành được đai vô địch tạm thời của UFC.

Đột nhiên, việc chiến đấu với Ferguson dường như là lựa chọn xa nhất trong danh sách của Khabib. Với McGregor trở lại, một trận tái đấu sẽ mang về lợi nhuận lớn. Trong khi Gaethje đã tìm cách đối mặt với ‘đại bàng Nga’ để giành lấy chiếc đai vô địch thực sự. Dẫu vậy, ở thời điểm hiện tại, võ sĩ 31 tuổi có nhiều mối bận tâm hơn so với việc chiến đấu.

Theo các bác sĩ, Dagestan đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona với các bệnh viện đã quá tải và khu vực này có số người chết thảm khốc. Cha của Khabib, ông Abdulmanap hiện đang ở bệnh viện tại Moscow chiến đấu cho mạng sống của mình sau khi mắc phải căn bệnh này giữa các biến chứng với một tình trạng y tế khác.

“Có rất nhiều bài viết trên internet về cha tôi. Hiện tại, ông đang nằm trong một bệnh viện. Và trong tình trạng nguy kịch do virus này. Nó ảnh hưởng đến tim của cha tôi vì ông ấy từng phẫu thuật ở đó vào năm ngoái. Và bây giờ, họ đã thực hiện một cuộc phẫu thuật khác. Ông ấy ở trong một tình huống rất khó khăn”. Khabib nói trong một video trên Instagram vào tuần trước.

“Trong trường hợp của cá nhân tôi, tôi đã có hơn 20 người mắc bệnh trong gia đình. Hơn 20 người đã nằm trong ICUs. Nhiều người quen đã chết, nhiều cha mẹ của họ hàng của tôi. Mọi người đang có một thời gian khó khăn để đối phó với nó”. Theo bản dịch của ESPN.

Võ sĩ người Nga đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng UFC có thể cần anh quay lại sớm hơn sau đó. Đặc biệt là nếu White hoàn thành các kế hoạch lớn của mình cho Fight Island. Một trong những lý do quan trọng đằng sau quyết tâm của chủ tịch UFC là vì nhượng quyền thương mại sẽ mất đến 605 triệu bảng nếu không thể tổ chức 42 trận đánh trong năm 2020.

Và người mà Khabib sẽ chiến đấu tiếp theo là thông tin mà người hâm mộ UFC đang quan tâm. Kỷ lục của võ sĩ người Nga là 28-0 nhưng không ít người cho rằng Gaethje có thể truất ngôi của Khabib và khiến “đại bàng” nhận thất bại đầu tiên. Tuy nhiên, hiện tại có cảm giác như số phận của Khabib gắn liền với số phận của thế giới hơn là cách mà UFC vận hành. Dù sao đi nữa, show diễn vẫn sẽ tiếp tục.

(Ảnh: Internet)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan