10 sự khác nhau cơ bản với bóng đá thông thường: Dân futsal bắt buộc phải biết!

- 3 phút đọc

Futsal có thể được coi là người em út của môn bóng đá và hai loại hình này có tới 17 điều luật khác nhau. Sau đây là 10 điểm của futsal khác hoàn toàn với môn bóng đá thông thường.

1. Một trận của futsal kéo dài 40 phút, chia thành hai hiệp, nghỉ giữa trận đấu là 15 phút. Thời gian thi đấu là thực sự, có nghĩa là tính thời gian bóng lăn trong sân. (Thí dụ, không tính thời gian nhặt bóng ném biên hay ngắt quãng do chấn thương vv).

Bạn đã đọc chưa?

2. Có hai hình thức phạt đền, một từ cự ly sáu mét, khi một cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa; và một từ 10 mét sau khi đội phạm 6 lỗi.

3. Futsal có bốn trọng tài, hai người xem xét những gì xảy ra trên sân, còn hai người khác phụ trách tính thời gian và số thẻ bị phạt.

4. Futsal không bắt việt vị, do đó các chiến thuật phòng ngự khác với bóng đá. Thông thường, thủ môn và hai cầu thủ khác không dâng cao và còn tuy theo sơ đồ chiến thuật.

5. Không cho phép lao cả người vào cản bóng. Khoảng cách hàng rào chắn trước bóng sút phạt là 5 mét, khi phát bóng từ dưới lên là ba mét.

6. Khi một cầu thủ bị đuổi ra khỏi sân, đội bóng đó phải chơi với bốn người trong vòng hai phút, trừ phi ghi được một bàn thắng. Sau đó, đội lại có thể chơi với 5 người.

7. Mỗi đội được yêu cầu hội ý một phút ở mỗi hiệp. HLV cần đưa ra yêu cầu này khi đội mình có bóng.

8. Có thể thay cầu thủ khi bóng đang trên sân và người bị thay có thể trở lại thi đấu.

9. Do thời gian thi đấu ít và sân đấu cũng hẹp hơn nên tốc độ, sự khéo léo và kỹ thuật đá bóng có tầm quan trọng đặc biệt. Không tính bàn thắng khi phát bóng.

10- Ném biên dùng bằng chân, ở nơi bóng lăn ra ngoài. Nếu cầu thủ ném biên chậm sau bốn giây thì quyền ném sẽ thuộc đối thủ.

(Theo https://thethaovanhoa.vn/bong-da-viet-nam/10-su-khac-biet-giua-futsal-va-bong-da-thong-thuong-n20160912100558142.htm)

Theo Báo Thể thao & Văn hóa
Bài viết liên quan